Ảnh: https://www.forbes.com/sites/brucelee/2020/08/23/cdc-new-salmonella-outbreak-linked-to-peaches-with-68-ill-in-9-states/ |
Đào và xuân đào có chứa phenol (như anthoxyanin, axit chlorogenic, dẫn xuất của quercetin và catechin) giúp ngăn ngừa các triệu chứng có liên quan đến quá trình trao đổi chất (tác nhân gây đái tháo đường và bệnh tim).
Đào chứa các hợp chất hóa học tự nhiên beta-carotene, lycopene và lutein giúp bảo vệ tim và mắt.
Xuân đào có màu đỏ, vàng hoặc trắng, là nguồn dồi dào vitamin A và C beta-carotene.
CÔNG DỤNG
- KIỂM SOÁT TRỌNG LƯỢNG
Các hợp chất nhóm phenol có tính năng chống béo phì, kháng viêm và phòng chống đái tháo đường.
- SỨC KHỎE LÀN DA
Đây là nguồn dồi dào vitamin C, dưỡng chất cần thiết cho quá trình sản sinh collagen; đồng thời cũng là nguồn dồi dào hợp chất chống oxy hóa lutein giúp ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra, duy trì sức khỏe làn da và mắt.
- LỢI TIỀU
Chứa nhiều kali, photpho và magie; đào và xuân đào có tính năng giải độc đối với chế độ dinh dưỡng giàu muối và ngăn ngừa việc tích nước trong cơ thể.
- CHỐNG UNG THƯ
Các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho thấy các tế bào ung thư vú đang trong giai đoạn phát triển bị tiêu diệt sau khi tiếp xúc với dịch chiết quả đào.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- ĂN THEO MÙA
Ăn ngay khi vừa mua về vì các loại quả này dễ bị hỏng và mất đi các dưỡng chất cần thiết.
- BẢO QUẢN LÂU
Cả đào vào xuân đào đều có thể dùng làm mứt sấy khô.
CHẾ BIẾN
- TRÀ ĐÀO
Thái mỏng 2 quả đào chín, đum sôi với 500ml nước. Tắt bếp, cho 8 gói trà xanh vào, hãm trà trong 5 phút. Vớt trà ra, vắt nhẹ túi trà. Thêm 240ml nước và một ít mật ong vào nồi. Dùng chung với đá và một ít lá bạc hà xắt nhỏ.
Ảnh: https://gatherforbread.com/peach-green-iced-tea/ |
Chuẩn bị bữa sáng với món bánh mì bagel ăn kèm phô mai sữa dê hoặc kefir và vài lát xuân đào. Rắc thêm một ít bột tiêu đen để làm dậy lên vị ngọt của quả.
Ảnh: https://sallysbakingaddiction.com/homemade-everything-bagels/ |
Nguồn tham khảo: dinh dưỡng chữa lành từ trái cây
EmoticonEmoticon