GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TỪ SIÊU THỰC PHẨM - CÁ BÉO




Cá béo là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 chuỗi đài, đặc biệt là EPA và DHA. Khi được chuyển hóa trong cơ thể, các axit béo này tạo thành các chất điều hòa phản ứng miễn dịch và giảm sưng viêm. 


Các loại thực phẩm khác cũng chứa axit béo omega-3 bao gồm: tảo spirulina, hạt óc chó, hạt lanh và các loại thuốc bổ sung DHA (chiết xuất từ tảo) dành cho người ăn chay. 


Các loại cá béo bao gồm: cá cơm biển Anchovy (không ướp muối), cá hồi trắng Bloater, cá chép, cá chình, cá trích, cá thu, cá tra, cá basa, cá hú, cá hồi, cá mòi, cá ngừ (tươi). 

Tác dụng của cá béo

BỆNH TIM: Dầu cá omega-3 có tác dụng tích cực đối với huyết áp, độ đính của máu và nồng độ chất béo trong máu. Dầu cá cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại nhịp tìm bất thường, đặc biệt là khi nguồn cung cấp máu đến cơ tìm kém. Thậm chí chỉ cần ăn thêm một phần (150 g) cả béo cũng có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tìm. 

ĐỘT QUY: Những người ăn cá béo hàng tuần có khả năng giảm 12% nguy cơ tử vong do đột quy và có thể giảm thêm 2% nếu mỗi tuần ăn thêm một phần nữa. 

BỆNH THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG (AMD): Dầu cá omega-3 có thể bảo vệ cơ thể phòng tránh bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. 

BỆNH SƯNG VIÊM: Ăn cá 2 - 3 lần/tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, bệnh viêm ruột, viêm khớp dạng thấp và bệnh vấy nến. Tác dụng giảm đau của đầu cá omega-3 cũng tương tự như các thuốc kháng viêm không steroid trong điều trị chứng đau và sưng khớp. 

TRÍ NÃO: Dầu cá omega-3 đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc màng tế bào não, để từ đó các thông điệp được truyền nhanh hơn từ tế bào thân kinh này sang tế bào thần kinh khác. Dầu cá còn có tác dụng tích cực trong việc chống trầm cảm. 

BỆNH UNG THƯ: Dầu cá có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách cản trở sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn hiện tượng sụt cân có thể xảy ra ở những người bị bệnh ung thư. Một số thử nghiệm cho thấy cứ ăn thêm 100g cá mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột khoảng 3%.

Hãy thử... 

Cá trích lăn yến mạch chiên giòn: nhúng phi lê cá trích vào sữa, sau đó “áo” ngoài bằng hỗn hợp yến mạch, hạt hồ đào giã nhỏ và tiêu xay. Chiên cá bằng dầu ô liu với lửa nhỏ cho đến khi chín. Đặt cá lên đĩa có trang trí rau cải xoong và rưới nước cốt chanh lên cá. 

Nguồn: Ăn lành sống mạnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »