NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP GAN KHỎE MẠNH

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP GAN KHỎE MẠNH

 Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, có khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu từ sản xuất protein và cholesterol, lưu trữ vitamin, khoáng chất và carbohydrate cho đến xử lý các độc tố như rượu, thuốc và những sản phẩm phụ tự nhiên sinh ra từ quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn cần giữ gan trong tình trạng tốt nhất để cơ quan này có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Phương pháp cơ bản nhất là áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng. 



Do đó, bạn cần giữ gan trong tình trạng tốt nhất để cơ quan này có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Phương pháp cơ bản nhất là áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng. Những loại thực phẩm sau đây sẽ giúp có một lá gan khỏe mạnh.


1. Cháo yến mạch

Bột yến mạch là một trong những thực phẩm giàu chất xơ, rất tốt cho hoạt động của gan. Các nghiên cứu còn cho thấy bột yến mạch giúp giảm cân và mỡ bụng. Vì thế, thưởng thức bữa sáng với bột yến mạch sẽ giúp bạn tránh được các bệnh về gan rất hiệu quả.



2. Bông cải xanh

Thêm nhiều rau vào chế độ ăn uống là một trong những cách giúp lá gan luôn khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có tác dụng tích cực giúp phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu bạn thấy bông cải xanh hấp (hoặc luộc) quá nhàm chán, hãy thử làm món salad. Lấy một ít bông cải xanh băm nhỏ rồi trộn chung với hạnh nhân xắt lát, việt quất và giấm. Đảm bảo salad bông cải xanh sẽ mang lại hương vị độc đáo và ngon miệng. Bạn cũng có thể đổi vị với món bông cải xanh xào tỏi. Món ăn chế biến đơn giản nhưng thơm ngon và hấp dẫn.



3. Trà Xanh

Trà xanh chứa nhiều loại chất chống oxy hóa được gọi là catechin. Nhiều nghiên cứu cho thấy catechin có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan.

Thưởng thức một tách trà nóng tự pha mỗi ngày sẽ giúp bạn hấp thụ được nhiều catechin và ít chất bảo quản hơn những gói trà pha sẵn.



4. Cà Phê

Các nghiên cứu cho thấy uống 2-3 cốc cà phê một ngày có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu và chế độ ăn không lành mạnh. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra uống cà phê còn giúp giảm nguy cơ ung thư gan.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng cà phê. Vì uống quá nhiều cà phê sẽ dẫn đến nhiều tác hại như tăng huyết áp, mất ngủ, tăng nguy cơ loãng xương và tiểu rắt.



5. Nước

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho gan là ổn định cân nặng ở mức phù hợp. Hãy tập thói quen uống nước lọc thay vì đồ uống có ga như nước ngọt hoặc thức uống chứa quá nhiều calo. Bên cạnh đó, uống nhiều nước còn giúp bạn có làn da căng mướt, mịn màng.



6. Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Đây là chất quan trọng giúp cơ thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng tốt cho hệ tim mạch. Vì vậy, ăn một vài hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện "sức khỏe" của gan và tim mạch. Bạn có thể trộn salad hạnh nhân để thay đổi hương vị mới lạ và mang đến bữa ăn ngon miệng hơn.



7. Rau chân vịt

Rau chân vịt là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mạnh được gọi là glutathione. Đây là chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng cũng như giúp gan hoạt động tốt.

Rau chân vịt thường được chế biến thành món món salad thanh mát, hấp dẫn. Để thay đổi hương vị, bạn có thể xào rau chân vịt với một ít tỏi. Đảm bảo rau chân vịt sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho lá gan và hệ tiêu hóa của bạn.



8. Quả việt quất

Chất dinh dưỡng có trong loại quả này được gọi là polyphenol. Polyphenol có tác dụng phòng bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì và mỡ trong máu cao. Nếu không thích quả việt quất, bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm giàu polyphenol khác như sô-cô-la đen, ô liu và mận để thay thế.



9. Các loại thảo mộc và gia vị

Nếu muốn bảo vệ gan và tim cùng một lúc, hãy rắc một ít rau kinh giới cay, cây xô thơm (ngải đắng) hoặc cây hương thảo vào món ăn mỗi ngày. Ngoài ra quế, bột cà ri, và thì là cũng là những loại gia vị tốt cho gan.

Đây đều là những thực phẩm bổ sung polyphenol, có công dụng ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì và máu nhiễm mỡ.

Một lợi ích khác của các loại thảo mộc và gia vị này là giúp cắt giảm lượng muối trong nhiều món ăn.



Share this

Related Posts

Previous
Next Post »