SIÊU THỰC PHẨM - CHERRY
Quả cherry - anh đào có các màu từ vàng, hồng, đỏ tươi cho đến tím thấm; loại quả này dồi dào hợp chất chống oxy hóa như anthocyanin, axit chlorogenic, quercetin và kaempferol; ngoài ra đây còn là nguồn cung cấp vitamin C và Kali.
Quả anh đào chua là một số ít thực phẩm giàu melatonin, một loại hóc môn giúp mang lại giấc ngủ ngon.
Dược tính
- Bệnh hen suyễn: Người ăn nhiều loại thực phẩm giàu quercetin, như quả anh đào tươi có ít nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Ngoài ra trẻ em bị suyễn có chế độ dinh dưỡng giàu Vitamin C sẽ ít thở khò khè hơn với trẻ em ít ăn thực phẩm giàu Vitamin C.
- Bệnh tim mạch: Các hợp chất chống oxy hóa trong quả anh đào giúp bảo vệ mạch máu, hạn chế tình trạng kích phản ứng oxi hóa có thể làm tổn thương tế bào trong các mạch máu, dẫn đến chai cứng động mạch và hạ thấp nồng độ MPC-1 (monocite chemoattractant protein) chất liên quan đến sự xơ vữa động mạch.
- Chứng viêm khớp: Nước ép anh đào giúp giảm nồng độ các hoại chất gây viêm trong cơ thể để (như TNF-alpha) và ức chế các enzym gây viêm (COX-1 và COX-2), tương tự như hoạt tính aspirin - giúp giảm đau và sưng viêm liên quan đến chứng viêm khớp.
- Bệnh Gout: Ăn 250g quả anh đào đen mỗi ngày hoặc uống những chế phẩm chiết xuất từ quả anh đào có tác dụng làm giảm hàm lượng axit uric trong máu, ngăn ngừa bệnh gút (thống phong).
- Chứng mất ngủ: Nước ép anh đào có chứa melatonin, một loại hormone có vai trò điều hòa giấc ngủ.
- Cải thiện tâm trạng: Tryptophan, serotonin và melatonin trong nước ép anh đào giúp điều chỉnh cảm xúc và giảm lo âu cũng như giảm hormone căng thẳng cortisol.
- Phục hồi cơ bắp: Nhờ chứa các hợp chất ngăn ngừa những tổn hại do hiện tượng oxy hóa gây, ra nước ép anh đào có khả năng hạn chế những tổn thương cơ bắp và tăng tốc độ phục hồi sau luyện tập nặng.
Hãy thử thưởng thức những quả anh đào tươi hoặc đông lạnh với sữa chua, muesli (một loại ngũ cốc ăn sáng), phô mai tươi, salad trái cây hoặc với bất kỳ màu tráng miệng nào. Sinh tố/nước ép anh đào và táo chính là loại thức uống bổ dưỡng, có tác dụng chống oxy hóa. nhúng anh đào vào sôcôla đen tan chảy để có một món tráng miệng lành mạnh sau bữa tối.
Nguồn: Ăn lành sống mạnh - Sức khỏe bền vững
EmoticonEmoticon