SIÊU THỰC PHẨM - CÁC LOẠI HẠT CÓ DẦU

SIÊU THỰC PHẨM - CÁC LOẠI HẠT CÓ DẦU



Hạt là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, chất béo không bão hòa đơn và axit béo omega-3 - hai loại chất béo có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu về lượng ăn vào ở 10 quốc gia châu Âu, chỉ 4,4% trong 37.000 người tham gia khảo sát có ăn các loại hạt trong vòng 24 giờ qua và chỉ 2,3% có ăn đậu phông.


Tác dụng của các loại hạt có dầu

CHOLESTEROL: Nhờ chứa chất xơ hòa tan và phytosterof, các loại hạt có khả năng làm giảm sự hấp thu cholesterol. Hợp chất chống oxy hóa flavanol giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol “xấu". Ăn một nắm hạt mỗi ngay có thể giúp giảm cholesterol “xấu” và tăng cholesterol “tốt”, đủ để giảm nguy cơ nhối mau cơ tìm hoặc đột quy ít nhất là 20%. 

BỆNH ƯNG THƯ: Hạt Brazil là nguồn thực phẩm giàu selen, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các enzyme chống oxy hóa manh. Ăn 2 ~ 3 hạt Brazil mỗi ngày cung cấp 75 - 125 mcg s=len, giúp phòng chống ung thư hiệu quả. 

THỂ TRỌNG: Hạt giàu calo nhưng không làm tăng trọng lượng cơ thể khi ăn thay thực phẩm khác. Với hàm lượng em cao, hạt cũng giúp kiểm chế bớt cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu cho thấy những người thưởng xuyên ăn các loại hạt có chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) thấp ~ so với những người ít ăn mặc dù lượng chất béo toàn phần ăn vào có gia tăng. 

BỆNH TIM: Chất béo không bão hòa đơn và omega-3 giúp phòng chống bệnh tim. Một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 13.000 người trưởng thành cho thấy thường xuyên ăn các loại hạt sẻ giúp giảm bớt bốn yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, gồm: huyết áp, cholesterol, trọng lượng và đường huyết tăng cao. 

CÂN BẰNG HORMONE: Hạt (đặc biệt là hạnh nhân, hạt điều, hạt phỉ, đậu phông, hạt óc chó) và dầu chế biến từ các loại hạt là nguồn dối dào oestrogen thực vật. Ăn nhiều các loại hạt khác nhau sẽ đặc biệt có lợi cho sức khỏe trong giai đoạn mãn kinh. 

Chế biến

Thêm các loại hạt vào món ngũ cốc ăn sáng, món trắng miệng, sữa chua, rau trộn và bánh mì. Dùng dầu ép từ các loại hạt cho món rau trộn. Uống sữa chế biến từ hạt. Ăn hạt rang món ăn vặt có lợi cho sức khỏe. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »