SIÊU THỰC PHẨM - DẦU OLIU
Dầu ô liu là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống "siêu lành mạnh” của cư dân Địa Trung Hải. Thành phần chình của dầu là axit oleic không bão hòa đơn - giúp giảm hấp thu cholesterol, hạn chế cholesterol “xấu” trong khi không biến đổi cholesterol “tốt”. Dầu ô liu cũng giúp hạn chế hình thành các cục máu đồng và có tác dụng tích cực đến việc kiếm soát đường huyết.
1 muỗng súp dầu ô liu chứa 15 g chất béo toàn phần, trong đó chỉ có 2 g chất béo bão hòa. 1 muỗng súp bơ (động vật) chứa 12 g chất béo toàn phần, trong đó có đến 8 g chất béo bão hòa.
TÁC DỤNG CỦA DẦU Ô LIU
HUYẾT ÁP: Trong một nghiên cứu, 80% số người dùng thuốc điều trị cao huyết áp có thể ngưng sử dụng thuốc sau khi dùng 30 - 40 g dấu ô liu mỗi ngày trong suốt sáu tháng.
ĐỘT QỤY: Công dụng giảm huyết áp của dấu ô líu có thể giúp phòng tránh nguy cơ đột quy đến 70%.
CÂN BẰNG CHOLESTEROL: Dầu ô liu có chứa các sterol thực vật giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong ruột, giảm sản sinh cholesterol “xấu” ở gan và hạ thấp nống độ triglyceride trong máu. Dấu chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi dùng ở dạng nguyên chất (virgin/extra virgin olive).
KIẾM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT: Axit oleic giúp cải thiện độ nhạy của insulin. Dùng 10 ~ 40 g dầu ô liu mỗi ngày (thay cho lượng thực phẩm giàu carbohydrate cung cấp năng lượng tương đương) có thể giúp người bị bệnh tiểu đường típ 2 kiểm soát đường huyết và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh đến hơn 90%.
BỆNH TIM: Chế độ ăn giàu dầu ô liu (chứa 34% chất béo toàn phần, trong đó có 21% axit béo không bão hòa đơn và chỉ 7% chất béo bão hòa) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim đến 25%.
Chế biến
Sử dụng dầu oliu pha (pure olive oil) để chiến và nướng, chỉ nên đùng dấu oliu nguyên chất cho món hấp, kho và trên rau. Dấu giấm trộn rau: cho 60ml đấu ô hu nguyên chất, 3 muỗng cà phê giấm, rượu vang đỏ, 1 tép tỏi nghiên nát, một nắm rau thơm tươi xắt nhỏ và một ít bột tiểu đen vào bình có nắp đây, lắc nhẹ hồn hợp rồi rưới lên rau.
Nguồn: Ăn lành sống mạnh
EmoticonEmoticon