SIÊU THỰC PHẨM - NẤM

SIÊU THỰC PHẨM - NẤM

Bên cạnh các loại nấm ăn quen thuộc, nấm được liệu được sử dụng ở châu Á từ hơn 3000 năm qua - Nấm ngày càng được chuộng dung trên thế giới.

Trong khi một số loại được bán ở dạng tươi thì hầu hết đều ở dạng khô hoặc bào chế thành viên nén (như nấm linh chi). Tuy nhiên chỉ chọn các loại nấm có xuất xử đáng tin cậy, vì một số giống có độc. 



Tác dụng của nấm đối với cơ thể


GIẢM CHOLESTEROL: Tinh chất nấm linh chỉ đã được chứng minh có khả năng giảm đáng kế cholesterol trong máu, cholesterol “xấu” và triglyceride. Nghiên cứu cho thấy các tình nguyện viên khỏe mạnh dùng nấm linh chỉ trong bốn tuần có xu hướng giảm hàm lượng cholesterol trong máu và được tăng cường khả năng chống oxy hóa. 

GIẢM HUYẾT ÁP: Những người ăn nhiều các loại nấm có huyết áp thấp hơn khoảng 5 mmHg so với những người ăn ít. Một số loại nấm ăn được (như nấm bạch thông Tricholoma giganteum phổ biến ở Nhật và Úc, nấm linh chỉ và nấm maitake) có khả năng giảm huyết áp bằng cách ức chế men chuyển angotensin (ACE), được tính tương tự như một số loại thuốc giảm huyết áp. 

TĂNG CƯỜNG MIÊN DỊCH: Các loại nấm dược liệu (như nấm bạch thông, linh chi, nấm hoàng sơn/thượng hoàng...) chứa hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch. Chúng được sử dụng tại Nhật để tăng sức đề kháng của cơ thể nhằm chống lại bệnh ung thư, nhiễm virus và nấm. Tinh chất nấm linh chi được cho có khả năng giảm đau kỳ diệu, đặc biệt đối với triệu chứng bỏng rát của bệnh zona (bệnh giời leo) và chứng đau dây thần kinh sau khi mắc bệnh zona. 

TUYẾN TIỀN LIỆT: Nấm linh chỉ có tác đụng kháng androg. Một nghiền cứu trên 88 người với các triệu chứng rối loạn đường tiểu dưới đo phì đại tuyến tiền liệt lành tính cho thấy, dùng nấm linh chi giúp cải thiện điểm số IPSS (Internati Prostate Symptoms Score) - một thang điểm hỗ trợ bệnh nhân tự đánh giá triệu chứng tuyến tiền liệt - rõ rệt mà không ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết tố nam testosterone. 

CÂN BẰNG THỂ TRỌNG: Thay thế thịt bò bằng nấm mỡ (white button mushroom) trong các món ăn có thể giảm 1⁄4 hàm lượng calo mà không giảm cảm giác ngon miệng. Ăn thay thế như vậy một lần mỗi tuần trong vòng một năm sẽ giúp giảm được 2,3 kg cân nặng. 


Nguồn: Ăn lành sống mạnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »