SIÊU THỰC PHẨM - TRÀ

SIÊU THỰC PHẨM - TRÀ



Trà xanh, trà trắng, trà đen, trà Ô Long và trà Phố Nhĩ đếu được chế biến từ lá non của một loại cây bụi có tên khoa học là Camalha sinenss. Lá trà chứa hàm lượng cao (lên đến 30% trọng lượng) catechin, thuộc nhóm flavonoid; chính vì vậy loại thức uống này được xem là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra trong lá trà cũng có nguyên tố vi lượng mangan, và trà là một trong số ít thực phẩm chứa florua. 


Tác dụng của trà

BỆNH TIM: Uống trà có tác dụng tích cực đến lượng mỡ trong máu, huyết áp và độ đỉnh của máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quy. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người uống tối thiểu bốn tách trà mỗi ngày có thể giảm 2 nguy cơ nhồi máu cơ tìm so với những người không uống trà và giảm 21% nguy cơ đột quy. 

TIỂU ĐƯỜNG: Uống tối thiểu bốn tách trà mỗi ngày có khả năng giảm 27% nguy cơ bị bệnh tiểu đường típ 2. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường típ 2 khi uống mỗi ngày 1,5 lít trà Ô Long trong suốt 30 ngày, lượng đường trong máu có thể giảm đến 30%. 

ƯNG THƯ: Phân tích kết quả từ bốn nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống nhiều trà có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú đến 22%. 

HEN SUYỄN: Trà chứa các hoạt chất caffeine, theobromine và theophylline giúp làm giãn khí quản. Uống trà 2 ~ 3 lần một ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. 

STRESS: Trà chứa hoạt chất theanine, một axit amin giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn. 

GIẢM CÂN: Trà xanh làm tăng tốc quá trình đốt cháy calo đến 40% trong 24 giờ. Các hoạt chất trong trà xanh có thể ngăn chặn hoạt động của các enzyme đường ruột có chức năng tiêu hóa chất béo trong thức ăn, do đó sẽ hạn chế lượng chất béo hấp thu vào cơ thể.

Bổ sung tỉnh chất trà xanh vào chế độ định dưỡng có thể giúp giảm mỡ. Một nghiên cứu trên 60 người bị béo phì cho thấy sau hơn ba tháng thử nghiệm, họ đã giảm được 11 kg thể trọng. 


Hãy thử... 


Uống trà xanh, trà đen hoặc trà trắng 3 - 5 lần mỗi ngày. Dùng phần nước trà nguội còn thừa để ngâm trái cây khô; lấy nước ngâm đó để làm nước sốt, nấu súp, hảm thức ăn hoặc làm kem. Chế biến món quả khô ngâm trà xanh: đổ trà xanh nóng vào mơ khô, mận khô, chà là và nho khô thái nhỏ, rồi để nguội. Dùng kèm với phô-mai ít béo hoặc sữa chua, rắc thêm một ít hạt đẻ cười. 

Nguồn: Ăn lành sống mạnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »