Ảnh: http://thuocbonao.com.vn/tre-em-co-nen-an-dau-bap-khong-co-tot-khong-bao-nhieu-la-du.html |
Đậu bắp có giá trị dược tính cao chứa hỗn hợp chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giảm đường huyết, làm sạch ruột và nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột.
Hạt chứa dầu trong hạt đậu bắp giàu các chất béo không hòa tan có lợi cho tim mạch.
Đậu bắp xanh giàu chất xơ dưới dạng chất keo nhầy và pectin. Đậu bắp tím sẽ cung cấp thêm các hoạt chất chống oxy hóa anthocyanin giúp chống ung thư.
CÔNG DỤNG
- NGĂN NGỪA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Đậu bắp là nguồn giàu chất xơ, vitamin B6 và folate. Các vitamin nhóm B làm chậm tiến trình rối loạn thần kinh dẫn đến bệnh đái tháo đường và giảm hàm lượng homocysteine, yếu tố nguy cơ gây ra bệnh này. Các chất xơ hòa tan cũng giúp ổn định đường huyết trong cơ thể.
- LOẠI THẢI ĐỘC TỐ
Đậu bắp chứa một lượng lớn cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp hấp thu nước và lợi tiểu, giảm các cholesterol xấu LDL trong máu. Chất xơ không hòa tan giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, gắn kết các độc chất và loại thải chúng ra khỏi cơ thể. Điều này làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt ung thư đường ruột.
- BẢO VỆ MẮT
Ngoài beta-carotene, đậu bắp còn chứa hợp chất hóa học tự nhiên zeaxanthin và lutein. Các hợp chất này cần thiết cho việc duy trì thị giác khỏe mạnh.
- GIÀU FOLATE
Đậu bắp là nguồn giàu folate, làm tăng tế bào hồng cầu, giúp bảo vệ tim và giảm nguy cơ dị tật ở trẻ sơ sinh.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- ĂN NGUYÊN TRÁI
Càng xắt nhỏ đậu bắp thì chất dịch bên trong tiết ra càng nhiều, và các chất này dễ mất tác dụng khi gặp nhiệt độ cao. Do đó không nên xào nấu đậu bắp quá chín.
- NẤU SƠ
Nấu sơ và nhanh chóng hấp, nương hoặc xào để bảo toàn các dưỡng chất có trong đậu bắp.
CHẾ BIẾN
- RAU TRỘN
Nếu bạn đã ngán món rau trộn gồm xà lách, cà chua và dưa leo, hãy nướng cả trái đậu bắp rồi chẻ đôi, trộn cùng với ớt và chanh.
Ảnh: https://skinnysouthernrecipes.com/okra-corn-salsa/ |
Đậu bắp được sử dụng trong các món súp, hầm và cà ri để tạo độ sệt cho món ăn.
Ảnh: https://aromaticessence.co/2017/05/23/dahi-bhindi-okra-simmered-in-a-spiced-and-tangy-yogurt-curry/ |
EmoticonEmoticon