Bắp cải được xem là loại thực phẩm giúp lọc máu, tăng cường sức khỏe da và là bài thuốc dân gian giúp chữa viêm loét. Vị đắng của bắp cải kích thích dịch ruột tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và có tác dụng lợi tiểu nhẹ.
Bắp cải xanh: chứa đa dạng các chất dinh dưỡng, gồm cả vitamin U - một hợp chất có tính năng chữa viêm loét.
Bắp cải tím: Hàm lượng vitamin C cao gấp 2-8 lần so với các loại bắp cải khác và giàu các hợp chất hóa học tự nhiên nhóm anthocyanin.
CÔNG DỤNG
- Chữa lành viêm loét
Vitamin U giúp chữa lành các vết loét dạ dày và tá tràng.
- Tăng cường chức năng gan
Bắp cải giúp kích thích sản sinh glutathione, một hợp chất chống oxy hóa nội tiết đóng vai trò quan trọng trong quá trình khử độc gan.
- Bảo vệ da
Bắp cải chứa vitamin C, K và các hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. Hàm lượng lưu huỳnh trong loại rau này có thể giúp ngăn ngừa mụn và bệnh chàm nội nhiễm (Eczema)
- Kháng ký sinh trùng
Hàm lượng cao lưu huỳnh trong bắp cải giúp đường ruột không gây ký sinh trùng thâm nhập. Bắp cải cùng giàu chất xơ, giúp điều hòa đường ruột.
Cải Brussels giàu hoạt chất chống ung thư glucosinolate hơn các loại bắp cải khác.
CHẾ BIẾN
- Bắp cải cuốn
Lớp lá to là nguyên liệu lý tưởng cho các món cuốn. Dùng lá bắp cải để cuốn cơm, đậu và các loại rau khác.
- Nước ép bắp cải: đây là loại nước uống tốt cho da và chứng viêm loét. Nếu bạn cảm thấy nước ép quả hăng nồng, hãy thử pha nước ép cần tây.
- Sauerkraut: món bắp cải cuốn chua kiểu Đức, sẽ giúp làm sạch và tăng cường đường ruột.
EmoticonEmoticon