SIÊU THỰC PHẨM - CẢI BÓ XÔI

SIÊU THỰC PHẨM - CẢI BÓ XÔI




Loại rau "tăng lực" giàu folate (axit folic hay Vitamin B9) này là món khoái khẩu của thủy thủ Popeye. Thiếu hụt folate nhanh chóng khiến cho cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng và nếu không sớm bù đắp sẽ dẫn đến thiếu máu. Cải bó xôi cung cấp một lượng lớn các hợp chất chống Oxy hóa thuộc nhóm carotenoid, Vitamin C và E cũng như canxi và sắt.

Bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác IDM: Cải bó xôi là một trong những nguồn thực phẩm dồi dào lutein và zeaxanthin nhất, có tác dụng phòng chống thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Một phần cải bó xôi nấu chín cung cấp 20 mg lutein, trong khi bông cải xanh chỉ cung cấp 2 mg.

Bệnh ung thư: Dó liên quan đến sự sao chép nhiễm sắc thể trong quá trình phân chia tế bào, folate - từ chế độ ăn thường xuyên có cải bó xôi - có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, thực quản, miệng, ruột, phổi và vú (nhất là người hút thuốc)

Xương: Cải bó xôi là nguồn cung cấp dồi dào canxi, giúp xương và răng cứng chắc; đồng thời hỗ trợ cho sự co cơ và dẫn truyền tín hiệu thần kinh.

Mệt mỏi: Theo một nghiên cứu với sự tham gia của 60 người bị hội chứng mệt mỏi kinh niên, một nửa trong số đó có nồng độ axit folic thấp. Ăn cải bó xôi sẽ giúp cơ bắp ''đốt'' nhiên liệu hiệu quả hơn, giảm hao tốn oxy trong lúc đi bộ và chạy.

Huyết áp: Cải bó xôi rất giàu nitrat và chứa chất có khả năng ức chế men chuyển angiotensin (ACE), hỗ trợ làm giảm huyết áp theo chế độ dinh dưỡng DASH, huyết áp có thể giảm đáng kể trong vòng 8 tuần bằng cách ăn nhiều trái cây và rau, trong đó có cải bó xôi.

Bệnh hen suyễn: Những người ăn nhiều các loại rau lá xanh có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn so với những người ăn ít.

Trí nhớ: Các loại rau lá xanh (như cải bó xôi) có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm năng lực trí tuệ do tuổi tác.

Hãy thử ăn rau sống hoặc hấp sơ. Dùng lá non cho món rau trộn. Thêm vài lá cải bó xôi vào nước ép rau củ. Trứng ốp lết cải bó xôi: xào cải bó xôi với một ít hành lá và tỏi xắt nhỏ; đập hai quả trứng vào chảo; rắc một ít bột tiêu đen và chiên cho đến khi trứng khô hai mặt


Nguồn: Ăn lành sống mạnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »