SIÊU THỰC PHẨM - CỦ DỀN

SIÊU THỰC PHẨM - CỦ DỀN


Loại củ có màu đỏ sẫm vị ngọt này chứa nhiều hoạt chất tự nhiên có tính năng chống Oxy hóa. Không giống như hầu hết các loại rau củ quả có màu tím sẫm khác, màu sắc của củ dền không phải do sắc tố anthocyanin tạo nên mà là do sắc tố đỏ betanin. Betanin là một hoạt chất tự nhiên tan trong nước do vậy khi uống hoặc ăn nhiều củ dền có thể làm cho nước tiểu tạm thời chuyển thành màu đỏ nhưng vô hại.

Huyết áp: Củ dền giàu các chất magie, kali và muối natri tự nhiên, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp.

Do tác động của các vi khuẩn trên bề mặt lưỡi, nitrat chuyển thành nitrit. Khi nuốt nước bọt giàu nitrit, nitrit được hấp thu qua dạ dày rồi đi vào hệ tuần hoàn. Trong mạch máu, nitrit tạo thành oxit nitric, có tác dụng làm giãn các cơ nhỏ trong thành mạch, nhờ đó mà các mạch máu giãn ra và giảm huyết áp.

Uống 70 ml nước ép củ dền có thể giảm huyết áp đến 2%; trong khi đó, nên uống 500ml nước có thể giảm huyết áp đáng kể trong vòng 1 giờ và tác dụng kéo dài đến 24 giờ.

Homocysteine: Betaine giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu, 1 loại axit amin có hại liên quan đến chứng xơ vữa động mạch.

Trí nhớ: Củ dền giúp cải thiện lưu lượng máu đưa lên não, từ đó tăng hiệu quả hoạt động của trí não. Gần đây, các nhà nghiên cứu cho rằng uống một ly nước ép củ dền mỗi ngày có thể ngăn chặn sự khởi phát chứng suy sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Hiệu quả vận động: Củ dền làm cho cơ bắp đốt cháy nhiên liệu hiệu quả, giảm hao tốn oxy trong lúc đi bộ và chạy. 

Một vài nghiên cứu cho thấy (với sự tham gia của những người đã được huấn luyện mức độ vừa, những vận động viên đã được huấn luyện ở mức độ cao, những thành tích có vẻ không phải thiện) uống nước ép củ dền 3 giờ trước khi luyện tập có thể rút ngắn 1-2% thời gian đạp xe trong cự li thử nghiệm.

Hãy thử uống nước ép củ dền. Ăn củ dền luộc chín hoặc củ dền chiên giòn. Chế biến món sốt hummus củ dền: xay mịn hỗn hợp 250g củ dền, nấu chín với một lon đậu trắng để ráo nước, một tép tỏi, một muỗng hẹ tươi thái nhỏ, 3 muỗng súp dầu ôliu nguyên chất, một ít tiêu đen và giấm.


Nguồn: Ăn lành sống mạnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »