SIÊU THỰC PHẨM - TÁO
Táo là nguồn thực phẩm giàu hợp chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, có tác dụng giảm sưng viêm. Ngoài ra, táo còn cung cấp pectin - một loại chất xơ hòa tan giúp ngăn chặn hấp thu cholesterol từ ruột - và giàu các khoáng chất (như magie, boron) có lợi cho sức khỏe.
Táo đỏ cung cấp một lượng đáng kể các hoạt chất chống oxy hóa so với táo xanh. Nên rửa sạch chứ đừng gọt vỏ táo nếu quả táo có nguồn gốc xuất xứ an toàn. Bởi vì các polyphenol tập trung ở phần vỏ nhiều gấp 5 lần so với phần thịt. Nước ép táo tự nhiên cung cấp nhiều chất chống oxy hóa hơn nước ép táo đã được gạn lọc.
KÉO DÀI TUỔI THỌ: Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm 1/3 nguy cơ tử vong do bệnh tật ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt táo giúp cơ thể chống lại bệnh mạch vành và đột quỵ - những người ăn táo nhiều nhất giảm thiểu được 41% nguy cơ đột quỵ do huyết khối (cục máu đông)
KIỂM SOÁT TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ VÀ CHOLESTEROL: Một nghiên cứu trên 160 Phụ nữ cho thấy khi ăn một quả táo mỗi ngày trong suốt 1 năm, hàm lượng cholesterol xấu giảm 1/4 và RCP giảm 1/3. Mặc dù táo cũng là loại thực phẩm cung cấp năng lượng nhưng mỗi người đã giảm được khoảng 1,5 kg cân nặng.
KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT: Táo dù ngọt nhưng lại có chỉ số đường huyết tương đối thấp và giúp ổn định lượng đường glucose trong máu vì vị ngọt chủ yếu do đường fructoze trong trái cây tạo ra.
Các hoạt chất flavonoid trong táo cũng bảo vệ các tế bào sản sinh insulin trong tuyến tụy, giúp phòng tránh những tổn thương thường xảy ra ở người bị suy giảm khả năng dung nạp glucose. Theo một kết quả nghiên cứu trên 38 nghìn phụ nữ, những người ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người không ăn táo.
CHỨNG VIÊM XƯƠNG KHỚP: Ăn một quả táo khoảng 100 gam cung cấp các hoạt chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ viêm khớp, cũng công hiệu khi dùng 1500 mg Vitamin C.
Cho táo nghiền trộn với nước cốt chanh để táo không chuyển sang màu nâu vào món rau trộn.
Nguồn: Ăn lành sống mạnh
EmoticonEmoticon