SIÊU THỰC PHẨM - TỎI

SIÊU THỰC PHẨM - TỎI


Từ xưa, tỏi đã được người Ai Cập cổ đại sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh - từ nhiễm giun sán cho đến bệnh tim, bệnh ung thư. Hơn 3.000 năm sau, y học hiện đại đã khẳng định những công dụng của tỏi.



Cholesterol: Allicin (hoạt chất chính có trong tỏi, được hình thành khi xắt nhỏ hoặc đập tỏi) giúp giảm sản sinh ra cholesterol ở gan và ngăn chặn các tế bào hấp thu trên cholesterol. Uống viên chứa tinh chất tỏi có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu đến 12% và giảm lượng triglyceride đến nay 27%.

Tuần hoàn máu: Tỏi làm tăng lưu lượng máu đi vào các động mạch nhỏ đến 50%, giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến tuần hoàn máu kém, chẳng hạn như hội chứng Raynaud (ngón út các động mạch nhỏ ở ngón tay và ngón chân bị co thắt lại) và cước (ngứa, da tím vì viêm do lạnh) 

Loãng máu: Tỏi làm giảm sự hình thành các cục máu đông. Một số thành phần trong tỏi có hoạt tính mạnh như aspirin có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim vào một vài dạng đột quỵ.

Dị ứng: Tinh chất tỏi đen có thể giảm các triệu chứng viêm mũi và chảy nước mắt sống.

Huyết áp: Các hợp chất lưu huỳnh được hình thành từ sự phân hủy chất allicin giúp giãn mạch máu làm, giảm huyết áp. Các thử nghiệm cho thấy những sản phẩm chiết xuất từ tỏi có thể làm giảm huyết áp trung bình 16,3/9,3 mmhg ở những người cao huyết áp.

Bệnh ung thư: Tỏi giúp ngăn chặn hình thành các chất ung thư như trong ruột. Các nghiên cứu cho thấy những người dùng tỏi tối thiểu 28,8 g tỏi mỗi tuần có thể giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng, 1/2 nguy cơ ung thư dạ dày so với những người dùng dưới 3,5g tỏi mỗi tuần.

Béo phì: Tinh chất tỏi đen giúp hạn chế tích tụ chất béo trong các tế bào mô và có thể hỗ trợ giảm cân. Tỏi cũng làm giảm tích tụ mỡ ở tế bào gan.

Nhiễm khuẩn: Nghiên cứu cho thấy uống bổ sung tinh chất tỏi trong vòng 12 tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc cảm cúm hoặc nếu có bị cảm thì thời gian phục hồi cũng mau hơn.

Hãy sử dụng tỏi trong tất cả các món ăn - cho tỏi vào rồi tắt bếp để giữ lại tối đa dược tính của tỏi. Bơ tỏi và hạnh nhân: xay mịn bị hỗn hợp 4 tép tỏi lớn, 150 ml dầu ôliu nguyên chất, 1 lát bánh mỳ, 30ml rượu vang trắng và 100 g hạnh nhân rắc lên một ít bột tiêu đen.


Nguồn: Ăn lành sống mạnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »