XÀ LÁCH XOONG - WATERCRESS
Ảnh: https://thisnzlife.co.nz/9-tips-growing-watercress/ |
Công dụng điển hình của xà lách xoong là giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng nước trong cơ thể và có tác dụng là khoáng chất tự nhiên giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Xà lách xoong không phụ thuộc vào mùa trong năm, do đó được trồng và thu hoạch ở bất kỳ thời điểm nào.
Lá chưa các enzyme hỗ trợ tiêu hóa, giàu vitamin C, K, sắt, beta-carotene và vitamin nhóm B.
CÔNG DỤNG
- GIẢM NGUY CƠ MẮC UNG THƯ
Xà lách xoong là nguồn dồi dào hoạt chất chống oxy hóa, vitamin C và beta-carotene giúp cơ thể chống lại các gốc tự do. Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn các loại rau họ bắp cải sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, trực tràng và bàng quang.
- GIẢI ĐỘC
Giàu lưu huỳnh, giúp tăng cường hấp thu protein, lọc máu, tái tạo tế bào và tăng cường sức khỏe da, tóc.
- CÂN BẰNG NƯỚC
Do chứa nhiều kali, xà lách xoong có tác dụng lợi tiều và giúp hấp thu dinh dưỡng
- HỖ TRỢ TIÊU HÓA
Hợp chất hóa học tự nhiên chlorophyll làm cho xà lách xoong có màu xanh lá vốn dồi dào enzyme tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
- PHÒNG CHỐNG CẢM CÚM
Tinh dầu trong xà lách xoong làm cho loại rau này có vị hăng. Đây cũng là loại thuốc hữu hiệu để trị ho, cảm cúm và các bệnh về phổi.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- NƯỚC ÉP
Nước ép xà lách xoong chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng giải độc, làm sáng da.
- CHỌN RAU ĐƯỢC TRỒNG THEO PHƯƠNG PHÁP HỮU CƠ
Nếu không được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình trồng, xà lách xong dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây hại. Hãy chọn rau được trồng theo phương pháp hữu cơ.
- CHỌN RAU TƯƠI
Xà lách xoong nhanh chóng bị héo và mất đi dưỡng chất trong quá trình bảo quản, vì vậy hãy tiêu thụ trong vòng 5 ngày để hấp thu tối đa dưỡng chất.
CHẾ BIẾN
- CANH
Canh xà lách xoong là cách trị các bệnh sưng viêm (như đau khớp, sưng nướu và loét miệng. Đun sôi nước hầm rau củ, nêm cho vừa ăn, tắt bếp, cho 250g rau vào nồi rồi múc ra dùng ngay
Ảnh: https://scruffandsteph.com/2019/08/05/simple-vietnamese-watercress-and-pork-soup/ |
Rau trộn là cách kết hợp nhiều loại rau để hấp thu tối đa dưỡng chất.
Ảnh: https://www.marthastewart.com/335988/watercress-and-cucumber-salad |
Sách online tại fahasa: https://shorten.asia/XhGtHGGg |
EmoticonEmoticon