NHO - GRAPES
Ảnh: https://gallery.yopriceville.com/Free-Clipart-Pictures/Fruit-PNG/Black_Grapes_PNG_Clip_Art_Image-915980234 |
Từ hàng ngàn năm trước, các bộ phận của nho kể cả nhựa cây đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Nho có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, chứa đa dạng các hợp chất oxy hóa, đặc biệt phức hợp oligomeric proanthocyanidin (OPCs) giúp da dáng, phòng chống bệnh tim và các tổn thương do gốc tự do gây ra. OPCs đặc biệt tập trung hầu hết trong hạt nho.
Hoạt chất chống oxy hóa anthocyanin tập trung nhiều nhất ở nho đỏ và đen, với đặc tính bảo vệ tim và phòng chống ung thư.
Nho xanh chứa hoạt chất nhóm flavonoid như catechin, có tính năng tương tự như cacao.
Lá nho giàu các hoạt chất chống oxy hóa polyphenol, beta-carotene và vitamin K; dùng để chữa trị chứng đau và sưng viêm.
Nho khô có tác dụng như một prebiotic, giúp gia tăng lợi khuẩn đường ruột.
CÔNG DỤNG
- PHÒNG CHỐNG UNG THƯ
Hàm lượng cao các hoạt chất chống oxy hóa nhóm flavonoid (anthocyanin, stibene) và nhiều hợp chất chống oxy hóa khác, tập trung hầu hết trong vỏ nho được xem là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt do gốc tự do gây ra. Chất xơ có trong nho giúp giảm mắc bệnh ung thư ruột kết. Đặc biệt, hạt nho chứa một lượng lớn hoạt chất chống oxy hóa resveratrol giúp phòng chống ưng thư và chống lão hóa.
- CẢI THIỆN SỨC KHỎE TIM MẠCH
Nho chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Rượu vang đỏ hoặc nước ép nho cũng giàu hoạt chất resveratrol giúp bảo vệ tim.
- GIẢI ĐỘC & CÂN BẰNG NƯỚC TRONG CƠ THỂ
Nho chứa dồi dào kali và rất ít natri, giúp đào thải lượng nước dư thừa và độc ra khỏi cơ thể.
- GIẢM ĐƯỜNG HUYẾT
Nho chứa carbohydrate chậm phân giải, giúp kiểm soát đường huyết các chất chống oxy hóa và chất xơ giúp giảm các mối nguy hại do quá trình trao đổi chất gây ra (nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường và bệnh tim).
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- ĂN HẠT NHO
Chọn loại nho có hạt và nhai luôn cả hạt vì nho tập trung nhiều hợp chất chống lão hóa OPCs, vitamin E và axit linolenic.
- NHO KHÔ
Khi nho để khô đường fructose được chuyển hóa thành chất xơ hòa tan fructan. Hoạt chất này có vai trò hấp thu và đào thải cholesterol ra khỏi máu, giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột.
CHẾ BIẾN
- CƠM TRỘN/RAU TRỘN
Nho khô sẽ làm tăng hương vị và dưỡng chất trong món cơm trộn, trong khi nho tươi tăng thêm vị ngọt mát cho món rau trộn.
- ĐÔNG LẠNH
Nho đông lạnh cũng giàu dinh dưỡng như quả tươi.
Ảnh: https://natashaskitchen.com/broccoli-grape-cucumber-salad/ |
Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa lành từ trái cây
Nhà sách fahasa: https://shorten.asia/DFw2Acpd |
EmoticonEmoticon