Ảnh: https://recipes.timesofindia.com/us/articles/food-facts/what-are-dates-their-health-benefits-how-to-eat-and-some-interesting-recipes/articleshow/65038955.cms |
Chà là giúp tăng cường miễm dịch, giàu kali, cung cấp nguồn dưỡng chất phân giải chậm và cung cấp đa dạng dưỡng chất thiết yếu khác. Chà là cũng là nguồn dồi dào chất xơ, protein và khoáng chất (như magie, mangan, selen, kẽm) và các nguyên tố vi lượng dạng vết (như boron).
CÔNG DỤNG
- HỖ TRỢ TIÊU HÓA
Chà là là nguồn dồi dào chất xơ hòa tan và không hòa tan - hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa đường ruột. Quả cũng chứa hợp chất tamin giúp ngăn ngừa rối loạn đường ruột.
- CÂN BẰNG ĐƯỜNG HUYẾT
Mặc dù giàu chất đường nhưng chà là đã xóa tan định kiến mọi chất đường đều có hại. Quả chà là chứa đường phân giải chậm. Hàm lượng chất xơ hòa tan cũng điều hòa đường huyết.
- SỨC KHỎE TIM MẠCH
Chà là là nguồn dồi dào kali, một khoáng chất thiết yếu giúp co bóp cơ dễ dàng, bào gồm cả cơ tim. Kali cũng giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chất xơ hòa tan trong chà là giúp giảm các cholesterol xấu LDL.
- TRỊ CẢM, CÚM
Nước sắc, trà, si-rô hoặc quả chà là đều được xem là bài thuốc dân gian giúp chữa trị ho, cảm lạnh và viêm phê quản.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- QUẢ KHÔ
Chỉ vài quả khô cũng có thể nhiều dưỡng chất và chất xơ. Chọn loại quả không tẩm chất bảo quản chứa sulphite.
- QUẢ TƯƠI
Chà là tươi thường xuất hiện vào thời điểm cuối mùa hè, chứa nhiều vitamin C hơn quả khô.
CHẾ BIẾN
- NGŨ CỐC ĂN SÁNG
Thêm chà là xắt nhỏ vào museli để có được bữa sáng bổ dưỡng.
- THAY THẾ ĐƯỜNG
Đây là loại thức ăn vặt lành mạnh, có thể dùng thay thế kẹo hoặc sô cô la.
Ảnh: https://www.agrifarming.in/dates-farming |
Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa lành từ trái cây
Nhà sách fahasa: https://shorten.asia/DFw2Acpd |
EmoticonEmoticon