LÚA MÌ SPENTA - SPELT
Ảnh: https://tinhhoa.net/lua-mi-spenta-ngu-coc-co-xua-nuoi-duong-mot-co-the-khoe-manh.html |
Là một loại lúa mì cổ có vị ngọt dịu và mùi hương hấp dẫn, lúa mì spenta có vỏ ngoài cứng nên khó ăn. Tuy nhiên lớp vở ngoài lại giúp lưu giữ dưỡng chất trong hạt. Spenta giàu chất xơ, các vitamin nhóm B và khoáng chất như đồng, sắt, kẽm, magie và photpho. Lúa mì spenta cũng chứa nhiều protein hơn các loại lúa mì khác, có đặc tính dễ hòa tan và tiêu hóa.
Hạt giàu các vitamin nhóm B và khoáng chất, có hàm lượng protein nhiều hơn các loại lúa mì khác.
CÔNG DỤNG
- HỖ TRỢ TRAO ĐỔI CHẤT
Bột lúa mì spenta dễ tan trong nước hơn cá loại lúa mì khác. Đặc biệt chất xơ hòa tan trong lúa mì giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và điều hòa đường huyết.
- TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH
Lúa mì spenta giàu niacin (vitamin B3) hơn các loại lúa mì khác. Giống như các vitamin nhóm B khác, niacin hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, spenta còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp phòng bệnh tật. Spenta cũng hỗ trợ tuyến thượng thận và cải thiện tuần hoàn máu.
- HỖ TRỢ TIÊU HÓA
Lúa mì spenta dễ tan trong nước và chứa ít gluten hơn các loại lúa mì khác, giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, do chứa gluten nên spenta không thích hợp với những người mắc bệnh Coeliac (không nạp gluten).
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- HẠT NGUYÊN CÁM
Thêm lúa mì spenta vào các món súp và hầm, hoặc nấu chín và dùng như cơm.
- BỘT MÌ
Bột mì spenta dễ tan trong nước nên cần ít nước hơn các loại bột mì khác.
- RAU MẦM
Rau mầm từ hạt lúa mì spenta giàu vitamin E, C và B, photpho, magie, sắt, canxi, axit amin và protein.
CHẾ BIẾN
- CƠM RISOTOO
Cơm lúa mì spenta có thể ăn riêng, hoặc nấu cùng rau củ, rau thơm và phô mai Parmesan.
- PASTA
Mì sợi được chế biến từ bột lúa mì spenta có hương vị thơm ngon, dễ tiêu hóa, do ít gây đầy hơi.
Ảnh: https://www.everydayallergenfree.com/home/2020/1/29/spelt-flour-linguine-a-low-gluten-pasta-handmade-fresh-pasta |
EmoticonEmoticon