MƠ - APPROCOTS
Ảnh: https://www.marthastewart.com/275304/apricot-recipes |
Với hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ và nhiều loại vitamin quan trọng, quả mơ có thể được dùng ở dạng tươi hoặc khô, cả lá và hạt cũng được tận dụng. Xét về mặt y học, mơ giúp cải thiện tiêu hóa, làm sáng da và bảo vệ mắt.
Thịt quả giàu vitamin A, giúp tăng cường sức khỏe cho da và mắt.
Hạt nhân là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe; trong chất béo có chứa vitamin B17 với tính năng ngăn ngừa ung thư.
CÔNG DỤNG
- TỐT CHO DA VÀ MẮT
Quả mơ giàu hàm lượng beta-carotene tốt cho mắt. Thường xuyên hấp thu một lượng các chất như Vitamin C và E, kẽm và đồng (có trong quả mơ) có thể giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc đến 25%. Các chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da.
- BẢO VỆ ĐƯỜNG RUỘT
Hàm lượng chất xơ chống oxy hóa trong quả mơ bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do gây bệnh ung thư và các bệnh khác. Hạt nhân chứa vitamin B17 (laetrile) có tính năng tiêu diệt các tế bào ung thư.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- ĂN QUẢ TƯƠI VÀ KHÔ
Giàu chất xơ, vitamin A, C, E và một số dưỡng chất quan trọng khác. Chọn quả mơ không chứa chất bảo quản sulphite.
- HẠT NHÂN
Bên trong lớp vỏ cứng có thể ăn được. Hạt chứa những dưỡng chất có tính năng chống ung thư, giúp cơ thể loại bỏ độc chất và tăng cường khả năng phòng vệ chống lại bệnh tật.
- DẦU HẠT MƠ
Giàu chất béo không bão hòa đơn và vitamin A, C, E; có thể dùng nấu ăn hoặc làm sốt trộn rau.
CHẾ BIẾN
- NẤU CÙNG CÁC MÓN THỊT BÉO NGẬY
Nhồi quả mơ khô vào thịt vịt hoặc ngỗng; hoặc hầm quả với thịt cừu.
- MƠ RIM
Rim quả mơ tươi trong hỗn hợp siro (1 phần mật ong, 3 phần nước) cho thêm một nhúm hạt cardamon giã nhỏ và 3/4 ống vani, đun với lửa riu riu cho đến khi mềm.
- MƠ MUỐI
Umeboshi được dùng kèm với cơm, giúp kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa chứng buồn nôn.
- MƠ KHÔ
Ảnh: http://www.ehow.com/how_4538260_dehydrate_-_a-food-preservation-recipe.html |
Nguồn tham khảo: dinh dưỡng chữa lành từ trái cây
Nhà sách fahasa: https://shorten.asia/DFw2Acpd |
EmoticonEmoticon